วันฉลองของคณะอุร์สุลิน

วันที่ 27 มกราคม ฉลองนักบุญอัญจลา เมริชี ผู้สถาปนาคณะอุร์สุลิน
นักบุญอัญจลาเกิดในปี ค.ศ. 1474 ที่เมืองเดเซนซาโนใกล้ทะเลสาบการ์ดา ทางภาคเหนือของอิตาลี ท่านได้เข้าเป็นสมาชิกชั้นสามของคณะฟรังซิสกัน ท่านได้รวบรวมหญิงสาวกลุ่มหนึ่ง อบรมให้เขารักพระและรับใช้สังคมที่เขาอยู่ ท่านได้แก่ตั้งคณะอุร์สุลินอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1535 ที่เมืองเบรเซียประเทศอิตาลี ท่านได้ถึงแก่มรณภาพเมื่อปี ค.ศ. 1540 ที่เมืองเบรเซีย

วันที่ 30 เมษายน ระลึกถึงนักบุญแมรี่ ออฟ ดิ อินคาร์เนชั่น
นักบุญแมรี่ ออฟ ดิ อินคาร์เนชั่น เดิมมีนามว่า มารีย์ กือยาต์ มาร์แตง เกิดที่เมืองตูร์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ 1599 ขณะที่เป็นเด็กท่านได้เห็นพระเยซูเจ้า และเมื่ออายุได้ 17 ปี ท่านอยากเป็นนักบวชแต่บิดามารดาจัดให้ท่านแต่งงาน สองปีต่อมา สามีก็ถึงแก่กรรมทิ้งมารีย์กับลูกชายตัวน้อยไว้คนหนึ่ง ปี 1631 มารีย์ได้เป็นนักบวชสมความปรารถนา ท่านได้เข้าคณะอุร์สุลินที่เมืองตูร์ ท่านต้องหักห้ามความทุกข์ที่ต้องพรากจากบุตรชาย แต่เมื่อบุตรชายโตขึ้นก็ได้เข้าคณะเบเนดิกตินและได้เป็นอธิการที่ดีเด่นคนหนึ่ง ปี 1639 มารีย์พร้อมด้วยซิสเตอร์อุร์สุลินอีก 2 คนได้ลงเรือไปเป็นธรรมทูตที่ประเทศคานาดา ท่านได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1672 วันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1980 มารีย์ได้รับประกาศเป็นบุญราศี และในวันที่ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 ได้รับสถาปนาเป็น นักบุญแมรี่ ออฟ ดิ อินคาร์เนชั่น โดยพระสันตะปาปาฟรังซิส

วันที่ 9 กรกฎาคม ระลึกถึงบุญราศี เอลิซาเบธ – เทเรซา และเพื่อนมรณสักขี
ในสมัยการปฏิวัติฝรั่งเศส การประหารชีวิตซึ่งเกิดขึ้นที่เมืองโอรังจ์ เป็นสิ่งที่น่าพึงจดจำเอาไว้เป็นพิเศษ คือภายใน 6 สัปดาห์มีคนถูกประหารชีวิตถึง 332 คน ในจำนวนนี้มีนักบวชอยู่ 32 คน และเป็นนักบวชอุร์สุลินถึง 16 คน เขาถูกประหารด้วยเครื่องเฉือนคอนักโทษเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1794 พระสันตะปาปาปีโอที่ 11 ได้แต่งตั้งพวกเขาให้เป็นบุญราศีในวันที่ 10 พฤษภาคม 1925 ดังมีรายชื่อต่อไปนี้
บุญราศี เอลีซาเบธ-เทเรซา แห่งพระหฤทัยพระเยซูเจ้าคันโวแลน
บุญราศี เจอร์เวเซีย แห่ง โรคาด
บุญราศี แม็ลเลเนีย แห่ง กีลกแอมีเอ
บาซิเลีย คาตีเอ
มาเรีย แห่งบรรดาเทวดาแห่งโรเซ
โซเฟีย แห่งรีแบแห่งอาลาวซีเอ
อักแนสแห่งนักบุญหลุยส์แห่งโรมียล
โซเฟีย แห่งบาเบจีแห่งแอลบาเร็ด
แบร์นาดินา แห่งโรมียล
พระหฤทัยศักดิ์สิทธิ์ของพระนางมาเรีย แห่งจูซตาโมนด์
กาธาลีนา แห่งพระเยซูเจ้า แห่งจูซตาโมนด์
กลาราแห่งนักบุญโรซาเลีย คิวบาดแห่งปราดีนซ์
ฟรังซิสกา ลำแบร์
ฟรังซิสกา เดอ แปร์
มีคาเอลา ดูซ
อันเดรอินา ลาย

วันที่ 21 ตุลาคม ฉลองนักบุญอุร์สุลา และเพื่อนมรณสักขี
ระหว่างศตวรรษที่ 3 และ 4 เจ้าหญิงอุร์สุลาและสาวพรหมจารีกลุ่มหนึ่งเป็นมรณสักขีใกล้เมืองโคโลญจ์ในประเทศเยอรมัน เป็นการสังหารหมู่โดยผู้นำชาวฮั่น อุร์สุลาถึงแก่ความตายด้วยลูกศรจากธนู ตามที่อ้างอิงจากเอกสารเกี่ยวกับโบราณคดี ความศรัทธาต่อบรรดามรณสักขีเหล่านี้ในยุโรปได้แพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีการรุกรานของพวกอนารยชนสมัยนั้น คงจะเป็นเครื่องหมายถึงพละกำลังและความกล้าหาญอดทนเมื่อต้องเผชิญกับความตาย

วันที่ 23 ตุลาคม ระลึกถึงบุญราศี มารี โคลทิลด์ อัญจลา และเพิ่อนมรณสักขี
ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1794 ยุคแห่งความน่าสะพรึงกลัวของประวัติศาสตร์อันเป็นผลเนื่องมาจากการปฏิบัติฝรั่งเศสนั้น ได้สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการแล้ว แต่การประหัตประหารกันยังดำเนินต่อไป ในบรรดาอุร์สุลินที่ถูกจับในวาเลนเซียนั้นมี 11 คน ถูกประหารด้วยการถูกตัดศีรษะ ในวันที่ 17 และวันที่ 23 ตุลาคม พระสันตะปาปาเบเนดิกที่ 15 ได้แต่งตั้งท่านเหล่านั้นเป็นบุญราศีในวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1920 ดังมีรายชื่อต่อไปนี้คือ
บุญราศี โคลทิลด์ อัญจลา ปายโยต์
บุญราศี ลอเรนซีนา แพร์น
บุญราศี มาเรีย หลุยส์ คูเครท์
บุญราศี โยเซฟินา เลรู
บุญราศี อันนา มาเรีย เออราว
บุญราศี ดอร์ดูลา บาเร
บุญราศี นาตาเลีย วานโอต์
บุญราศี มาเรีย อุร์สุลา บูร์ลา
บุญราศี ออกัสตินา เดจาร์แดงส์
บุญราศี สกอลัสติกา เลรู
บุญราศี ฟรังซิสกา ลากรัวส์

วันที่ 25 พฤศจิกายน วันเฉลิมฉลองการสถาปนาคณะอุร์สุลิน
หลังจากที่แม่อัญจลาได้อบรมสมาชิกที่ได้สมัครมาร่วมงานกับท่านพอสมควรแล้ว ท่านก็ได้เลือกวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1535 เป็นวันสถาปนาคณะอย่างเป็นทางการ วันที่ 25 พฤศจิกายน เป็นวันฉลองนักบุญคาธารินา แห่งอาเล็กซานเดรีย ซึ่งแม่อัญจลานับถือว่าเป็นแบบฉบับของผู้มีชีวิตภายในอย่างลึกซึ้งในพระเจ้า มีความเชื่ออย่างมั่นคงจนยอมตายเพราะไม่ยอมทิ้งความเชื่อ เพราะคุณสมบัติเหล่านี้แม่อัญจลาจึงได้เลือกสมาชิกสตรีที่ท่านได้อบรมแล้ว กระทำการปฏิญาณตนรับใช้พระเจ้าและบันทึกไว้ในเอกสารอย่างเป็นทางการ

วันที่ 28 พฤศจิกายน วันฉลองอุร์สุลินแห่งสหภาพโรมัน
พระสันตะปาปาเลโอที่ 13 ทรงเห็นว่านักบวชอุร์สุลินกระจัดกระจายอยู่ในสังฆมณฑลต่าง ๆ หลายประเทศ น่าที่จะได้ผนึกกำลังกันทำงานแพร่ธรรมอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยพระหรรษทานจากการดลใจของพระจิตเจ้า คุณแม่แซงจูเลียนโอมรี จากอารามเมือง บรัวส์ประเทศฝรั่งเศส ได้มีหนังสือเชิญชวนให้อารามอุร์สุลินต่าง ๆ ส่งผู้แทนไปประชุมปรึกษาหารือกันที่กรุงโรม ในที่สุดก็ได้ตกลงกันรวมอารามต่าง ๆ ที่เห็นด้วยเข้าเป็นอุร์สุลินแห่งสหภาพโรมัน ณ วันที่ 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1900 สามวันก่อนที่จะสิ้นพระชนม์ คือวันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1903 พระสันตะปาปาเลโอที่ 13 ได้ทรงเห็นชอบรับรองสหภาพโรมันเป็นการถูกต้องตามกฎหมายของพระศาสนจักร

thThai